GIẢI PHÁP HỆ THỐNG WIFI MESH

Hệ thống Wifi Mesh là gì?

Mạng mesh về cơ bản là một hệ thống mạng WiFi, nên người ta còn gọi nó là hệ thống WiFi mesh. Khi bạn sở hữu một hệ thống wireless mesh network (WMN), hoặc một mesh, thì bạn đang có một loạt các thiết bị phát sóng WiFi (có thể là bộ định tuyến router hoặc bộ phát sóng access point) hoạt động chung với nhau để tạo thành một mạng WiFi.

Mạng mesh thường được lắp đặt ở những căn nhà rất lớn, hoặc trong văn phòng, tòa nhà, sảnh lớn… khi mà một bộ phát sóng WiFi sẽ không đáp ứng được vùng cần phủ sóng.

Phân biệt hệ thống Wifi Mesh và thiết bị mở rộng Wifi (extender hoặc repeater)?

Về tổng quan thì hệ thống Wifi Mesh và hệ thống Wifi dùng các thiết bị mở rộng vùng phủ sóng Wifi (extender hoặc repeater) là giống nhau. Tuy nhiên chúng khác nhau về cách thức hoạt đông và hiệu năng.

Hệ thống Wifi dùng các thiết bị mở rộng vùng phủ sóng Wifi (extender hoặc repeater) dùng các thiết bị mở rộng vùng phủ sóng Wifi kết nối với router Wifi internet có sẵn ( bằng Wifi hoặc dây mạng LAN) để hoạt động độc lập như một Wifi router với SSID riêng. Khi người dùng di chuyển từ vùng sóng Wifi này qua vùng Wifi khác thì phải thực hiện kết nối lại thủ công mà không tự chuyển giao. Ngoài ra các thiết bị mở rộng hiện tại trên thị trường đa phần là loại giá rẻ hoạt động không ổn định.

Hệ thống Wifi Mesh hổ trợ quản lý tập trung thông qua điện toán đám mây (Clouds), người dùng khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác thì tự động chuyển giao với một SSID.

Những ưu điểm của hệ thống mesh so với sử dụng thiết bị mở rộng

Dễ dùng: một hệ thống mesh thường đi kèm với khả năng thiết lập dễ dàng. Hầu như bạn chỉ cần thiết lập hub chính, sau đó việc kết nối các hub còn lại rất đơn giản, không cần phải chỉnh cài đặt của từng hub.

Quản trị tập trung có thể thêm hoặc bớt hub tùy theo nhu cầu thực tế.

Ưu điểm kết nối, thiết lập đơn giản cũng giúp cho người dùng mở rộng mạng của mình đơn giản bằng cách thêm một node khi cần, trong khi nếu sử dụng bộ mở rộng thì sẽ phải thiết lập lại từ đầu.

Ngoài ra còn các chắc năng hữu ích khác đi kèm như Marketing, Virtual AP, Real time roaming, User load balancing, Map&Statistics, …

Real time roaming giữa các Acces Point: trong một mạng mesh, các hub được thiết kế để hoạt động như một mạng WiFi thống nhất, và việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác (hand-off) rất nhanh. Như vậy nếu bạn có di chuyển trong khắp vùng phủ sóng thì kết nối cũng gần như không bị mất, giống như thể bạn chỉ kết nối vào đúng một thiết bị vậy.

Sơ đồ bố trí cơ bản của một hệ thống wifi mesh trong tòa nhà.

Một trong những lầm tưởng của người dùng là mạng mesh có thể mở rộng vùng phủ sóng và do vậy tốc độ kết nối Internet cũng sẽ như nhau ở mọi điểm. Khi bạn kết nối các thiết bị WiFi với nhau, dù là mạng mesh hay thiết bị mở rộng, thì bạn vẫn sẽ gặp trường hợp tín hiệu bị suy giảm.

Khi một hub kết nối và phát lại tín hiệu từ hub chính, nó sẽ mất khoảng 50% băng thông cho mỗi chức năng, nên băng thông kết nối với thiết bị của bạn chỉ được một nửa mức tối đa. Nên nhớ là dù thiết bị của bạn có đang hiển thị tất cả vạch sóng, thì vẫn có khả năng băng thông không đạt mức tối đa.

Cụ thể hơn, với một thiết bị có 2 băng tần (dual stream 2x2) như Google WiFi, mỗi hub có băng thông tối đa 867Mbps. Khi thiết bị kết nối với hub phụ, băng thông tối đa chỉ còn 433Mbps, còn nếu kết nối với hub chính thì vẫn đạt 867Mbps. Đây cũng chỉ là con số tối đa trên lý thuyết, còn thực tế thì tốc độ kết nối sẽ thấp hơn nhiều phụ thuộc vào khoảng cách và can nhiễu.

Các thành phần chính của hệ thống Mesh :

+ Access Point : là điểm truy cập wifi kết cuối tới người dùng, được triển khai ở nhà khách hàng tại các địa điểm khác nhau.

+ Wireless Controller: cung cấp khả năng điều khiển, quản trị tập trung các Access Point.

+ Hotspot gateway/Internet router ở mỗi gia đình: cung cấp ứng dụng DHCP cấp phát địa chỉ IP address cho người dùng. ( Có Thể Dùng Router Cung Cấp Hiện Hữu , Nhưng Nếu Dùng Router Của Wicell thì có thể quản lý tập trung cloud)

+ Hotpost gateway trung tâm (đặt ở ISP):

Cung cấp Web portal, Splash page linh động với nhiều tùy chọn khác nhau

Quản lý thông tin, xác thực, vị trí của người dùng

Quản lý, hiển thị quảng cáo.

Thống kê, phân tích thông tin sử dụng dịch vụ của người dùng.

quản lý trạng thái hoạt động (up/down, băng thông, service) của toàn bộ các thiết bị (AP, WLC,..) trong hệ thống.

Mô tả luồng lưu lượng :

+ Các Access Point có 2 kết nối cho 2 luồng lưu lượng : data và control

+ Luồng lưu lượng control được kết nối từ các AP tới Controller trung tâm và các server Backend.

+ Luồng lưu lượng data được kết nối qua Internet router tại các khu vực wifi cho lưu lượng ra ngoài internet của người dùng.

Tổng kết lại, nếu bạn có trang bị một hệ thống WiFi mesh thì mục đích chính là có kết nối mạng không dây tốt nhất trong tòa nhà, văn phòng, sảnh tiệc, khu vực tổ chức sự kiện ngoài trời … ở mọi ngóc ngách và kiểm soát kết nôi tập trung dễ dàng thuận tiện.