GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG SÓNG DI ĐỘNG TRONG NHÀ CAO TẦNG IBS (IN BUILDING SYSTEM)

Ngày nay, số lượng các tòa cao ốc, chung cư nhiều tầng, trung tâm thương mại, trụ sở các tập đoàn, công ty lớn ngày một gia tăng. Vấn đề chất lượng phủ sóng trong các toà nhà cao tầng là vấn đề cấp thiết đặt ra cho các nhà khai thác di động và các dịch vụ vô tuyến cần phải giải quyết do nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng về các dịch vụ như: thông tin di động GSM, W-CDMA, LTE, Wifi…, yêu cầu của khách hàng đối với các dịch vụ này đòi hỏi các nhà khai thác phải nâng cao chất lượng ở mọi vị trí trong các toà nhà như: thang máy, tầng hầm, tầng cao…

Thực trạng hiện nay trong các toà nhà cao tầng ở các vị trí như: tầng hầm, tầng cao (từ tầng 10 trở lên), cầu thang máy… tín hiệu sóng di động thu được từ nhiều cell khác nhau xung quanh toà nhà. Vì vậy thuê bao di động bị hiện tượng ping – pong từ cell này sang các cell khác. Kết quả gây ra hiện tượng rớt cuộc gọi cao và chất lượng tín hiệu thu kém, gây khó khăn trong quá trình đàm thoại.

Các vấn đề mạng di động gặp phải bên trong toà nhà:

- Drop-Call cao (từ tầng 10 trở lên).

- BER cao do lan truyền đa đường, khúc xạ mặt nước, nhiễu từ các cell lân cận của cùng nhà khai thác hoặc các nhà khai thác khác.

- Mất sóng ở tầng hầm hoặc tầng trệt, thang máy.

- Vấn đề gia tăng thuê bao di động trong tòa nhà khi đã đưa vào bàn giao sử dụng (việc triển khai Macro BTS mới sẽ rất khó khăn).

Công ty Cổ phần viễn thông ACT chính là đơn vị thực hiện chức năng đem đến sóng di động chất lượng cao của các mạng Vinaphone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile, Gmobile vào từng ngóc ngách của công trình; Tự hào là Công ty hàng đầu Việt Nam về cung cấp giải pháp nâng cao chất lượng vùng phủ sóng bên trong toà nhà cao tầng, chúng tôi sẽ đem lại giải pháp tốt nhất đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người sử dụng điện thoại di động mọi lúc mọi nơi ngay cả những nơi như trong thang máy, tầng hầm...

Các giải pháp phủ sóng trong các toà nhà này sẽ mang lại lợi ích đáp ứng mong đợi của hầu hết các thành phần liên quan như:

- Chủ sở hữu các toà nhà cao tầng sẽ thu được lợi ích từ việc giá trị của toà nhà được cải thiện và các mức phí sử dụng cũng được cao hơn.

- Các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo tối ưu hoá được chất lượng dịch vụ và giảm thiểu được các rủi ro gây ra bởi sự không hài lòng của các khách hàng.

- Và cuối cùng là người sử dụng hài lòng với các dịch vụ truyền thông không dây đa dịch vụ cần thiết theo yêu cầu. Đặc biệt việc lắp đặt trạm IBS rất đơn giản và không có ảnh hưởng xấu:

+ Trạm IBS không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

+ Trạm IBS không hề ảnh hưởng đến mỹ quan của tòa nhà.

+ Trạm IBS chỉ chiếm diện tích khoảng 18 m2 tại bất kỳ vị trí nào trong tòa nhà (tầng hầm hoặc mái).

+ Hệ thống IBS (In building system) là hệ thống anten phân tán phân phối tín hiệu sóng di động từ BTS/NodeB gốc đến nhiều vị trí khác nhau.

+ Hệ thống bao gồm anten, bộ trộn (POI, Hybrid, Combiner), bộ chia, bộ khuếch đại (RU, MU) được kết nối đến trạm BTS/NodeB đặt tại phòng máy thông qua hệ thống feeder hoặc dây quang.

- Giải pháp áp dụng cho các tòa nhà có cấu trúc phức tạp và quy mô lớn hoặc các công trình ngầm, các công trình có độ cao lớn. Hệ thống IBS do công ty ACT tự triển khai khảo sát thiết kế và thi công

Một số giải pháp phủ sóng tòa nhà (In-building):

1. Giải pháp truyền thống sử dụng các thiết bị thụ động: thích hợp với các toà nhà quy mô vừa và nhỏ (dưới 20 tầng, dưới 100.000m2) lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng.

- Trạm gốc được dành riêng cho toà nhà. Tín hiệu vô tuyến từ trạm gốc được phân phối qua hệ thống đến các anten. Vùng phủ cho toà nhà được giới hạn đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng mạng BTS outdoor macro. Nhưng yêu cầu kỹ sư thiết kế phải khảo sát, mô phỏng vùng phủ, tính toán quỹ đường truyền cẩn thận vì mức công suất ở mỗi anten phụ thuộc vào sự tổn hao mà các thiết bị thụ động được sử dụng, đặc biệt là chiều dài cáp.

- Các thiết bị chính gồm: cáp đồng trục, bộ chia (splitter, coupler), bộ lọc (filter), bộ kết hợp (combiner), anten.

2. Giải pháp quang hóa chủ động: Giải pháp này thường được sử dụng cho những khu vực phủ sóng inbuilding rất rộng, khi mà hệ thống thụ động không đáp ứng được chỉ tiêu kỹ thuật suy hao cho phép. Hệ thống anten phân phối sử dụng cáp quang và các thành phần chủ động (bộ khuếch đại công suất MU, RU). Việc sử dụng cáp quang từ BTS tới khối điều khiển từ xa có thể mở rộng tới từng vị trí anten riêng lẻ bằng cách: tín hiệu RF từ BTS được chuyển đổi thành tín hiệu quang rồi truyền đến và được biến đổi ngược lại thành tín hiệu RF tại khối điều khiển từ xa trước khi được phân phối tới một hệ thống cáp đồng nhỏ.

3. Giải pháp lai ghép: Hệ thống này là sự kết hợp giữa hệ thống thụ động và chủ động. Giải pháp này dung hoà được cả ưu, nhược điểm của hai hệ thống thụ động và chủ động. Vì nó vừa đảm bảo chất lượng tín hiệu cho những khu vực phủ sóng inbuilding có quy mô lớn lại vừa tiết kiệm chi phí.