GIẢI PHÁP TEL DATA TRONG TÒA NHÀ

Công ty cổ phần Viễn thông ACT hiện nay là nhà cung cấp giải pháp hạ tầng và dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và truyền hình tại Việt Nam - tự hào luôn đem đến cho khách hàng những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất.

Hiện tại Công ty Cổ phần Viễn thông ACT là đối tác cung cấp dịch vụ hạ tầng, dịch vụ viễn thông theo hình thức hợp tác cùng khai thác dịch vụ hoặc đầu tư toàn bộ hạ tầng từ hệ thống cáp mạng đến thiết bị đồng bộ cho việc cung cấp dịch vụ thuê bao Internet, truyền hình trong tòa nhà với các nhà cung cấp FPT, VNPT, Viettel, CMC, HTC, SPT, VTC, VTVcab… đáp ứng nhu cầu cho dự án và chủ đầu tư trong việc cung cấp dịch vụ tới các khách hàng.

Ngoài ra Công ty Cổ phần Viễn thông ACT cũng tư vấn các hệ thống viễn thông, Công nghệ thông tin, truyền hình, an ninh an toàn một giải pháp tổng thể cho việc quản lý và kiểm soát tòa nhà như hệ thống giám sát an ninh, kiểm soát ra vào, tổng đài, hệ thống BMS quản lý tòa nhà, internet, truyền hình.

Với kiến trúc và mục đích sử dụng như trên, hệ thống viễn thông thiết kế cho công trình cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

*Tính liên tục và sẵn sàng cao:

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong thiết kế và thi công hệ thống viễn thông cho công trình này. Hệ thống viễn thông không chỉ có khả năng hoạt động liên tục trong nhiều ngày, nhiều năm mà còn duy trì hoạt động được trong trường hợp xảy ra sự cố đặc biệt như mất điện, mưa, bão...

*Công nghệ tiên tiến:

Hệ thống được thiết kế bên cạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến còn phải phù hợp với xu hướng phát triển chung của ngành viễn thông ở Việt Nam cũng như các nước trong cùng khu vực và trên thế giới.

*Tính mở:

Hệ thống được thiết kế trên nguyên tắc mở, nghĩa là nó có khả năng đáp ứng được ngay cả khi khách hành có nhưu cầu sử dụng nhiều gói dịch vụ trong tương lai. Việc nâng cấp phần cứng, phần mềm, thêm các dịch vụ, ứng dụng trong tương lai sẽ được thực hiện dễ dàng ở các điểm mấu chốt mà không làm ảnh hưởng đến hệ thống hiện tại, cũng như các ứng dụng, dịch vụ đang khai thác. Các bước đầu tư về phần cứng, phần mềm đều phải mang tính kế thừa.

*Tính cơ động:

Hệ thống được xây dựng đáp ứng tốt yêu cầu cơ động, đảm bảo dễ dàng việc chuyển đổi chức năng, thêm bớt những bộ phận nhỏ thoả mãn nhu cầu đa dạng cho từng đối tượng cần phục vụ. Điều này có thể thực hiện bằng việc thiết kế hệ thống cáp và sử dụng hệ thống thiết bị hợp lý, đồng thời các hệ thống cáp chờ, cáp dự phòng cũng được coi là phần tất yếu của hạ tầng cơ bản.

*Độ ổn định:

Để đảm bảo tính ổn định cho hệ thống trong quá trình hoạt động, khi thiết kế hệ thống truyền dẫn phải tính đến phương án dự phòng.

*Độ tin cậy:

Cấu trúc hệ thống phải đảm bảo hiệu suất khai thác dịch vụ, ứng dụng tối đa, đồng thời hạn chế các điểm gây lỗi tiềm tàng.

*An toàn và bảo mật:

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin và điện tử viễn thông việc bảo mật thông tin là một điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh tính bảo mật, hệ thống còn phải đáp ứng được yêu cầu chia sẻ thông tin, cho phép người sử dụng có thể khai thác hệ thống một cách hiệu quả nhất.

*Hiệu năng:

Hiệu năng là thước đo đầu tiên đánh giá chất lượng của công việc thiết kế, xây dựng hạ tầng viễn thống ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Hệ thống cần được thiết kế, xây dựng tối ưu hoá các nhu cầu khai thác, ứng dụng, cho phép phân phối và sử dụng tài nguyên một cách hợp lý.

*Vận hành và quản trị hiệu quả:

Hệ thống cần được thiết kế và xây dựng đảm bảo cho phép hỗ trợ ở mức tối đa và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người quản trị trong các tác vụ vận hành hệ thống thường nhật. Các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên hệ thống, các dịch vụ, quản trị người dùng cũng được quan tâm.

*Bảo vệ đầu tư:

Với việc phát triển một cách chóng mặt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin như hiện nay, đơn vị tư vấn cần đưa ra những phương án tối ưu cho việc lựa chọn công nghệ (phần cứng, mạng, phần mềm, v.v...), xác định các giai đoạn đầu tư phù hợp trong quá trình thực hiện dự án phải được quan tâm với mục đích bảo vệ vốn dự án, tránh lãng phí nhưng vẫn phải đáp ứng được tính cập nhật công nghệ của hệ thống.

Hệ thống tel data ( điện thoại, Internet và truyền hình):

Hệ thống truy cập internet được thiết kế trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay bằng cáp quang – công nghệ GPON(Gigabit-capable Passive Optical Networks) Điểm – Đa điểm, trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang (Spliter) thụ động (không dùng điện).

Nhà cung cấp dịch vụ( ACT, Viettel, VNPT, FPT…) kéo cáp quang loại outdoor đi từ bên ngoài đi theo hố ga điện nhẹ, theo hệ thống thang máng cáp đi đến phòng máy viễn thông đặt tại tầng hầm tòa nhà.

Tại phòng máy viễn thông cáp quang được hàn vào các bộ chia quang thụ động gọi là các Spliter. Các Spliter quang này có nhiệm vụ chia tín hiệu quang ra thành nhiều ngõ ra (loại 1 ngõ vào – 64 ngõ ra) đấu vào các port của ODF.

Từ phòng máy viễn thông công ty viễn thông ACT kéo sẵn các sợi cáp quang trục phân bổ đến các tầng trong trục kỹ thuật của tòa nhà. Cáp quang tại đầu phòng máy sẽ được hàn vào các ODF indoor.

Tại đầu tầng trục kỹ thuật cáp quang trục kéo vào trong ODF outdoor được hàn nối tiếp vào các sợi quang nhánh đi trong hệ thống thang máng cáp dọc trục kỹ thuật và hành lang, luồn trong ống PVC đến cung cấp cho các căn hộ và để dây chờ cuộn gọn trong hộp kỹ thuật đặt tại từng căn hộ. Tín hiệu trên sợi quang có thể cung cấp cùng lúc tín hiệu internet, tín hiệu truyền hình cáp, tín hiệu thoại,…

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ internet, truyền hình cáp, điện thoại.. chỉ cần đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ, theo chỉ định, người kỹ thuật chỉ cần thao tác tại 2 vị trí:

Tại phòng máy viễn thông kỹ thuật viên sử dụng sợi dây đấy nhảy quang kết nối giữa ODF của nhà cung cấp dịch vụ với ODF của căn hộ cần cung cấp dịch vụ.

Tại căn hộ đặt Router ADLS (ONT) chuyên dụng của nhà cung cấp và khai báo trên hệ thống là có thể sử dụng được dịch vụ của nhà cung cấp.

Tùy theo yêu cầu sử dụng các dịch vụ (internet, truyền hình, điện thoại) mà kỹ thuật viên có thể khai báo để khai thác các dịch vụ theo yêu cầu.

Hộp kỹ thuật đặt tại căn hộ với cáp chờ.