MÔ HÌNH DỰ PHÒNG CHO GPON MẠNG CỐ ĐỊNH BĂNG RỘNG

ITU-T khuyến nghị 2 mô hình dự phòng cho GPON. Theo đó, Viettel đã thử nghiệm thành công mô hình triển khai dự phòng type B trên các tuyến cáp có ≥ 800 khách hàng. Hiện nay tại Việt Nam cũng chỉ có duy nhất nhà mạng Viettel triển khai mô hình dự phòng cho mạng GPON.

GPON là gì

GPON (Gigabit Passive Optical Network) là công nghệ mạng quang thụ động tốc độ Gigabit triển khai theo mô hình điểm – đa điểm với khoảng cách tối đa lên đến 20 km. Hệ thống mạng GPON gồm 3 thành phần:

  • Thiết bị OLT (Optical Line Terminal)
  • Thiết bị ONU (Optical Network Unit)
  • Mạng ngoại vi (Optical Distribution Network)

GPON sử dụng công nghệ ghép quang 2 bước sóng khác nhau (1310nm cho chiều up stream và 1490nm cho chiều down stream) trên cùng một sợi quang.

GPON sử dụng cơ chế TDMA cho đường up stream và broadcast cho đường down stream.

GPON triển khai theo mô hình điểm – đa điểm với tỉ lệ chia lên đến 1:128. Mô hình triển khai mạng GPON gồm các thành phần sau:

Các mô hình dự phòng cho GPON theo ITU-T 

  • Mô hình dự phòng type B: Là mô hình bảo vệ 2 cổng PON trên một OLT với nhau và phải triển khai 2 hướng cáp từ trạm đến bộ chia đầu tiên. Mô hình này chỉ bảo vệ mức PON port và cáp trục từ trạm đến bộ chia lớp 1 (bộ chia phân phối tín hiệu).
  • Mô hình dự phòng type C: Là mô hình bảo vệ 2 cổng PON trên một OLT với nhau và phải triển khai 2 hướng cáp từ trạm đến các ONU. Mô hình này có mức bảo vệ cao nhất từ PON port đến thuê bao.

Nhận xét:

  • Mô hình dự phòng type B có kiến trúc đơn giản, triển khai nhanh.
  • Chi phí triển khai theo mô hình dự phòng type B có chi phí thấp hơn nhiều so với mô hình dự phòng type C do chỉ bảo vệ mức cáp trục. 

 

Mô hình triển khai dự phòng type B ở Viettel

Hiện nay các nhà mạng tại Việt Nam (Viettel, VNPT, FPT, EMC) đều không triển khai mô hình dự phòng cho mạng GPON. Viettel đã thử nghiệm thành công mô hình dự phòng trên thiết bị OLT của tất cả các vendor và triển khai với các tuyến cáp có ≥ 800 khách hàng.

Kết luận: Triển khai mô hình dự phòng GPON, giúp giảm thời gian gián đoạn dịch vụ, cải thiện chất lượng dịch vụ của Viettel so với nhà cung cấp khác.

 

Nguồn: https://vtnet.viettel.vn